Diễn biến trái chiều trên thị trường đất nền Hà Nội

10/06/2017 06:47
- Năm 2017, thị trường đất nền Hà Nội ghi nhận hiện tượng giá bán tăng nhanh ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, thị trường đất nền đang diễn ra nghịch lý khi đất nền dự án giá tăng cao nhưng thanh khoản thấp.

 

Đất nền dự án tại Hà Nội năm 2017 tăng nhanh tại một số dự án, nhưng có dấu hiệu tăng giá ảo, với thanh khoản thấp. Ảnh dự án Nam An Khánh.

Đất dự án giá tăng nhanh, thanh khoản thấp

Năm 2017, lần đầu tiên sau 7 năm, thị trường đất nền Hà Nội ghi nhận hiện tượng “sốt nóng” đất nền dự án. Tuy nhiên, hiện tượng đất nền “sốt nóng” không diễn ra trên diện rộng, mà xuất hiện cục bộ.

Tại Hà Nội, dự án đất nền duy nhất diễn ra hiện tượng “sốt” là dự án Thanh Hà Cienco 5 (quận Hà Đông) của Tập đoàn Mường Thanh. Theo đó, sau khi thâu tóm dự án Thanh Hà từ Cienco 5 Land, Tập đoàn Mường Thanh đã nhanh chóng triển khai và mở bán.

Tại một số đợt mở bán cuối năm 2016, giá đất nền dự án Thanh Hà tăng nhẹ. Theo đó, mỗi suất đất ven hồ có giá gốc chỉ khoảng trên 20 triệu đồng và tiền chênh vài chục triệu đồng mỗi suất. Tuy nhiên sang năm 2017, các suất đất này được giới đầu cơ đẩy gần gấp đôi, lên gần 40 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, các đợt mở bán sau này của chủ đầu tư, đều được giới đầu cơ thu mua, sau đó bán ra thị trường với tiền chênh hàng trăm triệu đồng mỗi suất chỉ trong thời gian ngắn. Thế nhưng, việc mua bán thực tế không nhiều và đa số diễn ra giữa các nhà đầu tư, cho thấy cơn sốt đất dự án Thanh Hà có nhiều dấu hiệu sốt ảo hơn là tăng giá thật.

Tại Hà Nội, đất nền một số dự án cũng ghi nhận hiện tượng tăng giá bán trong năm qua. Thế nhưng dấu hiệu của một cơn sốt đất khiến cả thị trường quan tâm thì chưa xuất hiện.

Cụ thể dự án khu đô thị Sinh thái Xuân Phương do Công ty cổ phần Tasco làm chủ đầu tư trong năm qua, giá bán đã tăng nhanh, thêm khoảng 30%. Nguyên nhân đất nền dự án khu đô thị Sinh thái Xuân Phương tăng nhanh thời gian qua một phần vì tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70 được triển khai và thông xe. Thế nhưng, việc giá đất tăng cao nhưng thực tế giao dịch dự án này cũng thiếu sự sôi động.

“Xả hàng” trong cơn sốt đất nền

Trong khi đất nền dự án tại Hà Nội ghi nhận hiện tượng tăng nóng cục bộ, thì thị trường đất nền sổ đỏ cũng ghi nhận diễn biến sôi động ở nhiều khu vực.

Ở phía Tây, từ khi tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70 được triển khai và thông xe đã đẩy giá đất các địa phương dọc tuyến đường, như Xuân Phương (Nam Từ Liêm), Vân Canh (huyện Hoài Đức) tăng trên dưới 30% từ nửa cuối năm 2016 đến nay.

Sự kỳ vọng quá lớn vào tuyến đường khiến giá đất nhiều khu vực còn bị đẩy lên 40-50% so với thời điểm cuối năm 2016. Thế nhưng, việc tăng giá quá nhanh khiến giao dịch đất nền không nhiều.

Ngoài ra, thông tin Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020, cũng khiến đất nền nhiều khu vực tại Hoài Đức tăng nhanh và được giới đầu tư săn mua.

Theo một đại diện văn phòng môi giới khu vực An Khánh – An Thượng, giá đất sổ đỏ trong dân khu vực này đã tăng khoảng 20% sau khi có thông tin Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020. Tuy nhiên, đại diện này thừa nhận việc tăng giá và thanh khoản chỉ diễn ra với các lô đất có vị trí đẹp, ở các tuyến đường liên xã, liên huyện…

Ở phía Bắc Hà Nội, cụ thể là huyện Đông Anh, thị trường đất nền cũng chứng kiến đợt tăng giá mạnh trong năm qua.

Theo đánh giá của một số văn phòng môi giới tại xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, giá đất tại các khu vực này đã tăng từ 20-30% trong gần 1 năm qua. Cá biệt, những khu đất vị trí gần cầu Nhật Tân, hoặc những khu đất trung tâm, mặt đường liên xã, giá đã tăng thêm khoảng 50% trong năm qua.

Thực tế, giá đất tại Đông Anh đã tăng trở lại từ năm 2015, sau khi cầu Nhật Tân thông xe. Tuy nhiên, giá đất khu vực này thời gian qua tiếp tục tăng và có xu hướng tăng nhanh hơn, khi hàng loạt đại gia bất động sản như: Sun Group, BRG Group, Vingroup… có kế hoạch đầu tư những dự án lớn, với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ tại đây.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, việc giá đất tại Đông Anh tăng nhanh thời gian qua, là cơ hội “xả hàng” của nhà đầu tư vốn bị “mắc cạn” vì đầu tư đất nền giai đoạn trước năm 2012.

Chính vì vậy, bất chấp giá đất khu vực tăng nhanh, quảng cáo rao bán “cắt lỗ” đất nền Đông Anh thời gian gần đây lại bất ngờ nở rộ.

Theo THIỀU QUANG
BizLIVE.vn

 

 

 

 

 

Tags: thị trường đất nền, dự án Thanh Hà Cienco 5,

Tin mới nhất

Quảng cáo

  • Trang chủ.Tan Hoang Minh ngay 18.10.2016

Quảng cáo

  • Chi Tiet. Thinhvuongreal

Chuyên trang bất động sản, tài chính Landcafef.net

Trang Web đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm.

Mọi thắc mắc về tin bài, xin vui lòng liên hệ qua hòm thư: landcafef@gmail.com