Nhiều vi phạm tại các dự án của Novaland và các công ty con

02/06/2017 22:21
- Ngoài việc dự án The Sunrise Bay của Tập đoàn Novaland bị đình chỉ xây dựng, công ty con của tập đoàn này còn nợ thuế đất, thi công dự án khi chưa có quyết định phê duyệt giá đất khi chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Tập đoàn Novaland và một số công ty con bị phát hiện nhiều vi phạm đối với các dự án bất động sản.


Công ty con của Novaland nợ thuế đất...

Bộ Tài chính mới đây đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị thanh tra, rà soát việc sử dụng đất tại nhiều dự án của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần hóa. Trong danh sách này, nhiều dự án lớn có dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc xác định tiền sử dụng đất và mục đích sử dụng đất đã được “chỉ mặt, điểm tên”.

Trong đó, có 2 công ty con của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã chứng khoán: NVL) có các dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm và bị đưa vào danh sách đề nghị thanh tra thời gian tới. Đó là các công ty: Công ty CP Nova Festival và Công ty TNHH Nova Sagel.

Cụ thể, tại Công ty CP Nova Festival, dự án Khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ có tên GardenGate Residence ở địa chỉ số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận của công ty này hiện còn nợ gần 30,4 tỷ đồng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo công văn trên, dự án GardenGate Residence có tổng diện tích đất chuyển mục đích sử dụng là 4.887 m2. Giá đất được phê duyệt để tính thu nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất tại đây là hơn 61,033 triệu đồng/m2. Như vậy, số tiền thuế đất phải nộp là hơn 164,3 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế công ty mới chỉ nộp hơn 133,9 tỷ đồng.

Tại Công ty TNHH Nova Sagel, dự án chung cư Golden Mansion ở địa chỉ 119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM của công ty này hiện chưa có quyết định phê duyệt giá đất tính thu nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất nhưng dự án đã đang triển khai xây dựng.


Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng của Novaland mới đây đã bị đình chỉ thi công.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Golden Mansion đã được động thổ khởi công từ hồi tháng 8/2015. Tính đến cuối tháng 3/2017, dự án có tòa đang thi công thép cột từ tầng hầm B1 lên tầng 1.

Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng của Novaland bị đình chỉ thi công

Trước khi 2 công ty con trên của Tập đoàn Novaland bị liệt vào diện cần phải thanh tra vì một số dấu hiệu vi phạm trên thì công ty mẹ cũng đã đang triển khai một số dự án vi phạm luật và bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Mới đây nhất, ngày 27/3/2017, Thanh tra Sở Xây Dựng Đà Nẵng đã lập biên bản đình chỉ xây dựng dự án The Sunrise Bay (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) do chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đã triển khai thi công. Dự án này do Tập đoàn Novaland và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư. Đây cũng là dự án đầu tiên đánh dấu việc Novaland đầu tư vào thị trường bất động sản Đà Nẵng.


Theo thông cáo của Sở Xây Dựng Đà Nẵng, công trình được cấp phép xây dựng hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp vào tháng 6/2008.

Chủ đầu tư đã xây dựng hạng mục này giai đoạn 1 và hoàn thành từ năm 2011, có xác nhận của Sở Xây dựng.

Sau thời gian dừng thi công (từ tháng 4/2011) đến năm 2016, chủ đầu tư có văn bản đề nghị Sở Xây dựng cho phép dự án được tiếp tục triển khai xây dựng hạng mục bờ kè và san lấp theo giấy phép đã cấp năm 2008. Sở Xây dựng đã thống nhất tại nội dung công văn ngày 30/11/2016.

Ngày 23/1/2017, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng số 804 xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (phân kỳ 1 - 46,6 ha). Nội dung giấy phép yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy chữa cháy trước khi khởi công xây dựng công trình.

Đến ngày 27/3/2017, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hải Châu, UBND phường Thanh Bình kiểm tra thực tế tại hiện trường thì nhận thấy hạng mục hạ tầng kỹ thuật phân kỳ 1, chủ đầu tư đang tiến hành đào đất làm mương thoát nước khi chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường.

Vì vậy Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản ngừng thi công xây dựng đối với công trình dự án với các lý do: Đối với hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án (phân kỳ 1- 46,6ha), dừng thi công do chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy chữa cháy.

Đối với hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp, dừng thi công để chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng và thi công bờ kè.

The Sunrise Bay công khai mở bán khi chưa đủ điều kiện

Bên cạnh việc chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án The Sunrise Bay còn công khai mở bán khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định.


Thông tin mở tại dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng đăng công khai trên website chính thức của dự án cách đây vài tháng.


Trao đổi với PV, đại diện truyền thông của Novaland cho hay, dự án The Sunrise Bay hiện mới chỉ đang thi công phần san lấp bờ kè (giai đoạn 2). Sau khi nhận quyết định đình chỉ thanh tra thì hiện dự án đang chờ đánh giá DTM.

Theo tìm hiểu của PV, suốt thời gian từ cuối năm 2016 đến nay, dự án The Sunrise Bay đã được rao bán công khai, rầm rộ tại một số sàn giao dịch bất động sản của dự án và trên các trang mạng.

Tại trang web có tên miền là tên của dự án (sunrisebaydanang.com) có thông tin chương trình mở bán Khu đô thị Sunrise Bay Đà Nẵng từ cách đây vài tháng, kèm theo bảng giá, tiến độ thanh toán, chiết khâu, ưu đãi... Theo đó, nếu khách hàng mua nhà đất tại đây vào thời điểm mở bán đợt đầu thì hiện đã thanh toán được 3 đợt (đợt 1 ngay khi ký hợp đồng; đợt 2 ngày 15/2/2017; đợt 3 ngày 15/4/2017)...


Tại nhiều trang web “vệ tinh” khác của dự án này cũng đã và đang rao bán dự án rầm rộ, giới thiệu nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo danh sách các dự án được mua bán đất nền trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng do Sở Xây Dựng Đà Nẵng công bố thời gian qua thì không có dự án The Sunrise Bay. Bản công bố 18 dự án đủ điều kiện mua bán đất nền tại Thành phố Đà Nẵng mới đây nhất – hồi giữa tháng 4/2017 cũng cho thấy không hề có tên The Sunrise Bay.

Được biết, về việc dự án The Sunrise Bay mở bán khi chưa đủ điều kiện, mặc dù Sở Xây Dựng Đà Nẵng chưa có kết luận chính thức song trao đổi trên báo chí mới đây, đại diện sở này cho biết đã báo cáo việc này lên UBND Thành phố Đà Nẵng đề nghị kiểm tra, xem xét.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước hay còn gọi là The Sunrise Bay nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành ven biển Đà Nẵng (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Dự án này có tổng diện tích khoảng 200ha, vốn đầu tư hơn 4.465 tỉ đồng, bao gồm các khu resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khách sạn, căn hộ cao cấp, chung cư 33 tầng với quy mô 8.500 căn hộ, trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, đường đi bộ dọc biển dành cho du khách, khu nhà phố, biệt thự, khu văn phòng 60 tầng, nhà hát, trung tâm hội nghị quốc tế.

Trước đây, dự án này do Công ty TNHH Daewon Cantavil – Hàn Quốc làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 250 triệu USD. Đến năm 2016, Deawon sang nhượng lại cho 2 đơn vị là Công ty Novaland (Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn) và Công ty Bắc Nam 79 (chủ tịch HĐQT Phan Văn Anh Vũ). Sau khi hoàn tất thủ tục bàn giao, chủ đầu tư mới đã xin điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục của dự án, thay thế hạng mục xây sân golf, nhà cao tầng bằng những khu phố và biệt thự.

 

>>> Thiếu gia nhà Novaland Bùi Cao Nhật Quân nổi tiếng thế nào?

 

Theo Thanh Chung

 Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Tags: Novaland, sai phạm, công ty con, dự án The Sunrise Bay,

Tin mới nhất

Quảng cáo

  • Trang chủ.Tan Hoang Minh ngay 18.10.2016

Quảng cáo

  • Chi Tiet. Thinhvuongreal

Chuyên trang bất động sản, tài chính Landcafef.net

Trang Web đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm.

Mọi thắc mắc về tin bài, xin vui lòng liên hệ qua hòm thư: landcafef@gmail.com